Tháng 10 này đi Mù Cang Chải thưởng thức 10 món ăn nổi tiếng nhất

198
ẩm thực mù cang chải

Mù Cang Chải không chỉ nổi tiếng với những đồng ruộng bậc thang vàng ươm, những phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời mà ẩm thực nơi đây khiến du khách không thể không thưởng thức khi đến nơi đây.

1. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen. Điều đặc biệt là món ăn này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến nó, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá. Người làm dùng cách tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt hay gừng, đặc biệt là mắc khén.

ẩm thực mù cang chải

2. Muồm muỗm rang Mường Lò

Có rất nhiều cách để chế biến món ăn ngon từ muồm muỗm. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm và rất thơm. Hay món muồm muỗm om với nước măng chua (hoặc giấm gạo) đun trên bếp lửa liu riu. Cạn nước, cho ngay mỡ hoặc dầu ăn vào rồi đảo đều tay trên bếp to lửa khi nào nghe thấy tiếng nổ lách tách tức là muồm muỗm đã chín giòn sau đó cho bột canh vừa đủ cùng với mì chính, một chút ớt tươi và đảo thật nhanh tay. Cuối cùng là cho lá chanh thái chỉ nhỏ vào, đảo đều chín tới lá chanh là bắc chảo ra được.

ẩm thực mù cang chải

3. Lạp xưởng của Yên Bái

Lạp xưởng là bí quyết của người ở Yên Bái, họ lấy thịt ba chỉ thái nhỏ, bột canh, mật ong, hạt tiêu, rượu trắng, đường, …. nhưng cho cái nào trước, cái nào sau hay thời gian tẩm ướp là bao nhiêu thì phải học thật kỹ. Làm lạp xưởng phải rất cẩn thận chú ý đến thời gian tẩm ướp và nhớ chú ý đến khâu củi lửa, không được đun to và không được để tắt bếp trong giai đoạn khi thịt lên men.Nhiên liệu để sấy thịt và lạp xưởng cũng không đơn giản, phải là than hoa, vỏ trấu, bã mía, lá quế tươi, nếu là củi thì phải là củi của thân cây quế mà thân tươi càng tốt.

ẩm thực mù cang chải

4. Xôi và cốm tan Tú Lệ

Thuộc phía Tây của tỉnh Yên Bái, Tú Lệ chính là cái tên đã nói phần nào vẻ đẹp nơi đây. Tú Lệ mùa nào cũng đẹp, đặc biệt khi vào mùa lúa non, đứng từ trên đèo cao nhìn xuống, thung lũng Tú Lệ giống như thảm cỏ xanh mướp, mùa lúa chín đây đúng là một thung lũng vàng và hơn thế hương thơm từ lúa nếp xe làm cho bạn không muốn rời.

ẩm thực mù cang chải

5. Bánh chưng đen Mường Lò

Món bánh này không thể thiếu trên mâm cỗ cúng tổ tiên mỗi khi độ xuân về.Nguyên liệu làm bánh được chọn lựa kỹ càng từ lá dong bánh tẻ, khổ vừa phải, rửa sạch và lau khô. Gạo nếp được chọn phải là nếp Tú Lệ thơm ngon và nhân đỗ xanh hoặc đỗ nho nhe đãi sạch vỏ, không để lẫn sạn. Thịt lợn ngon nhất là thịt ba chỉ, nhiều mỡ một chút, thái mỏng rồi ướp với gia vị, hạt tiêu, hành củ. Để tạo được màu đen cho chiếc bánh, đồng bào lấy thân cây núc nác tước vỏ, hoặc hoa cây vừng đen đốt thành than sau đó giã mịn như bột, trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen.

ẩm thực mù cang chải

6. Mật ong nhãn Văn Chấn

Vào cuối tháng 4, từ thành phố Yên Bái bầu trời nặng nước từ sau tết khiến cả vùng đầy ẩm ướt và nồm nhưng khi vượt qua đèo Ách, nắng bừng lên làm lòng người rộn rã. Với diện tích hàng ngàn ha trồng nhãn tại khu vực Văn Chấn, Nghĩa Lộ chính là địa điểm khá lý tưởng để thưởng thức hương vị mật ong nhãn.

ẩm thực mù cang chải

7. Măng sặt

Măng sặt thon nhỏ và to cỡ chuôi liềm, trắng nõn rất mềm và có màu vàng. Vào đúng mùa, măng non rất dễ bóc, vị ngọt nhưng không có vị hẹ đặc biệt khi luộc nên thơm phức mùi của núi rừng. Ngoài món nấu sườn hay luộc thì món măng này có thể dùng xào với cà chua, thêm ít gia vị tỏi làm cho thực khách vô cùng yêu thích.

ẩm thực mù cang chải

8. Mắc khén tại Mù Cang Chải

Mắc khén là loài gia vị đứng đầu trong các loại gia vị của đồng bào của dân tộc miền núi. Cây mắc khén là loại cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm, vì thế nó trở thành huyền thoại và làm nên loại gia vị đậm đà không thể thiếu ở trong bữa ăn đồng bào miền Tây Bắc. Quả mắc khén sau khi thu về được bắc chảo rang nóng. Tiếp đó nó được đưa vào giã thành bột mịn. Tuy nhiên để có thể chế ra được hương vị thơm để chuyên dùng ăn với xôi nếp nương thì phải qua nhiều công đoạn khác. Đó chính là dùng ớt khô bỏ hạt nướng giòn, rau mùi tầu xắt nhỏ rang khô, muối rang tất cả đều đem giã thành bột mịn. Sau khi trộn đều hỗn hợp trên thì sẽ tạo thành mắc khén đem đến một thứ bột mùi thơm hăng hắc nhưng lại dịu như vị ô mai và phảng phất chất núi rừng, thơm cay nồng nàn như hương hồi, quế.

ẩm thực mù cang chải

9. Bánh chuối Lục Yên

Điều hấp dẫn ở bánh chuối là ngoài nhân có đỗ hay lạc và đường còn lại các phụ gia đều từ chuối. Lá gói bánh cũng đựợc lấy từ lá chuối trong vườn, dây gói bánh cũng từ dây chuối. Chính vì thế bánh chuối rất dễ thưởng thức, vừa ngon lại lạ, hấp dẫn khách gần xa.

ẩm thực mù cang chải