Những món nhất định phải ăn khi đến Hội An (P2)

413
mon an hoi an

Nhắc đến Hội an, người ta không thể không nói đến những con phố nhỏ yên bình, những mái nhà cổ kính, những nụ cười hồn nhiên rất đỗi thân thương của con người xứ Huế. Vẻ đẹp bình dị và mộc mạc của con người, cảnh vật nơi đây đã được rất nhiều các thi sĩ miêu tả và thổi hồn vào các tác phẩm thi ca, nhạc họa. Vì thế, nếu có dịp được một lần ghé thăm Hội an, bạn hãy cố gắng cảm nhận và tận hưởng hết vẻ đẹp của con người nơi đây, đặc biệt là về ẩm thực. Chính ẩm thực phong phú, tươi ngon và đặc biệt là “cực – rẻ” là một trong những lý do khiến cho du khách đặc biệt thích thú khi đến đây.

Bánh đập, hến xào

Món bánh đập – hến xào Hội An được ưa chuộng không phải bởi cái tên nhưng bởi sự nền nã và mộc mạc, có nhiều ý nghĩa không chỉ về khía cạnh ẩm thực Hội An.

Hội An có một Cồn Hến rất nổi tiếng thuộc khu vực Cẩm Nam của phố cổ Hội An. Hến ở Cồn Hến đặc biệt ngon và ngọt thịt dù nhỏ xíu. Có nhiều cách làm món hến xào nhưng người Hội An đa phần đều xào hến khá đơn giản để giữ nguyên độ ngọt của nó.

bánh đập hến xào hội an

Cách làm phổ biến có lẽ là xào hến với dầu ăn, nêm nếm nhẹ, cho thêm đậu phụng rang, một chút hành phi, sa tế, rắc chút vừng và thêm rau răm…và làm tăng thi vị cho món hến nhất định sẽ là món bánh đập.

Bánh đập Hội An còn gọi là Bánh Chập – một sự kết hợp độc đáo giữa bánh ướt và bánh tráng nướng. Bánh ướt được quệt đậu xanh say nhuyễn rồi đặt vào giữa hai miếng bánh tráng nướng. Sau đó, người làm dùng tay đập nhẹ lên bánh để hai miếng dính lại với nhau. Việc này phải thật khéo léo để phần bánh ướt kết dính phần bánh tráng nướng, giúp hai lớp ngoài không bị vỡ vụn. Khi đã đạt độ mỏng hợp lý, bánh sẽ được gấp đôi lại sau đó dọn ra cùng một đĩa hến xào.

Địa chỉ: Đi qua cây cầu Cẩm Nam nhỏ xinh (xe 45 chỗ không qua được) chừng 100m, con đường đột ngột bẻ cong sang trái, vừa qua khúc cua này ngay trước mắt chúng ta hiện lên một dãy hàng quán san sát nhau và trên mỗi tấm bảng hiệu đều đề món đặc sản của khu vực này: “chè bắp, bánh đập, hến xào”. Có đến hơn 10 quán liên tục nhau bán đúng 3 loại đặc sản trên.

Bánh bèo

bánh bèo Hội an

Món ăn duy nhất không có mặt tại trung tâm phố cổ nhưng vẫn được nhiều người tìm thưởng thức là bánh bèo. Giống nhiều nơi, bánh bèo ở đây được đặt trong các chén nhỏ. Phần trên đặt nhân tôm thịt có màu hồng đỏ, lấm tấm tiêu đen và điểm xanh của hành lá. Tùy khẩu vị, bạn có thể cho thêm nước mắm hay ớt để tăng độ thơm ngon.

Cách ăn món này cũng khá đặc biệt khi không sử dụng đũa hay thìa mà dao tre, một dụng cụ làm từ tre và vót thành hình lưỡi dao. Nhờ vậy, thực khách khi thưởng thức, ai nấy đều thấy hiếu kỳ và lạ lẫm.

Món bánh này có thể tìm thấy ở bất cứ đâu quanh Hội An, đặc biệt là vùng ven phố Hội như Cẩm Châu, Cẩm Nam. Bánh bèo được để trong các chén nhỏ, bên trên có tôm thịt, ăn với nước mắm bỏ ớt rất ngon.

Bánh xèo Hội An

bánh xèo hội an

Bánh xèo Hội An là một trong những món ăn vặt khá nổi tiếng ở vùng đất phố Hội này. Ở phố cổ Hội An và mùa lạnh thì bánh xèo là loại bánh thịnh hành nhất. Vào những ngày này, trong quán bất cứ giờ nào cũng đều có khách đến ăn. Cũng có thể mua mưa ở đây là mùa có nhiều tôm nhất, mà nguyên liệu chính làm nhân bánh xèo chính lại chính là tôm. Những con tôm nước lợ (tôm đất) mập mạp, tươi rói, thịt ngọt là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên vị ngọt của bánh xèo. Thịt chỉ là phần phụ, hơn nữa làm bánh xèo phải ngồi bên bếp lửa liên tục rất là nóng nực, vì vậy mùa mưa là mùa thích hợp nhất cho việc làm loại bánh này.

Khác với các loại bánh xèo ở Miền Nam, bánh xèo Miền Trung nói chung và bánh xèo Hội An nói riêng là loại bánh nhỏ, một người có thể ăn được nhiều cái. Bánh xèo Hội An ăn nóng mới ngon, đúng điệu tức làm đến đâu ăn đến đấy và khi ăn không dùng đũa, muỗng mà chỉ dùng tay cầm bánh xèo chấm với nước chấm. Cách thưởng thức bánh xèo ngoài việc dùng khứu giác, vị giác ra, bắt buộc người ăn phải dùng đến xúc giác, thính giác mới thấy hết phần hấp dẫn. Bỏ miếng bánh xèo giòn tan, thơm phức vào miệng, hẳn bạn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon tuyệt vời của món ngon Hội An này.

Địa chỉ: quán Giếng Bá Lễ (hẻm Phan Chu Trinh), Bale Well (quá Bà Lệ) – 45/51 Trần Hưng Đạo.

Bánh ướt cuốn thịt nướng

bánh ướt cuốn thịt nướng

Bánh ướt cuốn thịt nướng được bán nhiều nhất ở bờ sông Hoài. Đây là món vặt được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Một phần ăn đầy đủ gồm thịt xiên nướng. bánh ướt, rau sống và không thể thiếu loại nước chấm pha chế cầu kỳ.

Thịt được nướng tại chỗ nên lúc nào cũng nóng và thơm. Khi đặt trong lớp bánh mỏng, thêm rau xanh mát, ăn cùng nước chấm sền sệt tạo ra vị ngon lạ miệng. Do vậy, nhiều người không chỉ dừng lại ở một, hai mà thường gọi thêm vài xiên để ăn cho no mới thôi.

Chả Chiên

chả chiên hội an

Nếu đi trên đường bạn gặp những người phụ nữ xách theo một chiếc xô và cầm bên tay kia chiếc thúng đứng thau nhôm nhỏ – thì đấy là một hàng “chả chiên di động”. Món ăn này rất bình dân (5000 VNĐ/1 cái) và cũng hấp dẫn không kém những món ăn vỉa hè khác.

Chè 

chè bắp hội an

Hội An có nhiều chè, từ những loại chè phổ biến nơi nào cũng có như chè đậu đen, đậu xanh cho đến những chè đặc biệt tạo nên thương hiệu chè Hội An như chè bắp, chè đậu ván, chè xí má (chè mè đen – một loại chè của người Hoa). Chè Hội An đơn giản, thường chỉ thêm chút đá và cốt dừa cho thêm béo, giá cũng rất mềm, chỉ 5 ngàn, cùng lắm đến 10 ngàn/ ly.

Chén chè nhỏ trong lòng bàn tay, thơm mùi nước cốt dừa và ánh lên những màu sắc hấp dẫn là điều níu chân du khách. Với người hảo ngọt, chè là món ăn hợp gu nhờ vị ngọt của đường, béo ngậy của nước cốt dừa và thơm ngát của dầu chuối. Bạn có thể chọn nhiều loại khác nhau như bắp, đậu ván, đậu đỏ…

 Kem ống

kem ống

Nếu ai đã từng thử qua kem ống Hội An, hẳn sẽ rất thích thú với cảm giác lành lạnh cũng như vị ngọt ngào tan dần nơi đầu lưỡi. Kem được làm trong những ống nhôm tròn nhỏ nên được gọi là kem ống (hay kem que). Nhờ độ ngọt thanh nhẹ vừa miệng, không tạo cảm giác ngán nên kem ống dễ dàng “lấy lòng” cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Kem ống thường có 3 vị sô cô la, sữa dừa và… nước tăng lực nhưng vị sữa dừa vẫn được nhiều khách ưa thích nhất. Mỗi que kem ống giá 5.000 đồng, nhưng nếu ra ngoài khu phố cổ chỉ 2.000 – 3.000 đồng.