Những đặc sản Thái Bình bạn không thể bỏ qua

550
banh cay thai binh

Danh hiệu “Quê hương năm tấn” khiến nhiều người lầm tưởng rằng Thái Bình chỉ có ruộng lúa bạt ngàn xanh mướt. Tuy nhiên, vùng đất này còn nổi tiếng bởi những đặc sản thơm ngon mà chỉ ở đó mới có như Bánh cáy Thái Bình, ổi Bo, canh cá Quỳnh côi, … Bài viết sẽ giới thiệu những đặc sản Thái Bình nổi tiếng bạn không nên bỏ lỡ.

Bánh Cáy

banh cay thai binh

Bánh cáy đặc sản làng Nguyễn, đặc sản nổi tiếng ba miền Bắc Trung Nam

Bánh cáy đặc sản Thái Bình từ xưa đã nổi tiếng là món ngon tiến vua, là thứ bánh được làm từ đôi bàn tay khéo léo của những người dân làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng. Vua khen ngon, dân khen ngon khiến bánh cáy nức tiếng truyền từ xa xưa đến tận ngày nay.
Mỗi gia đình đều có một bí quyết làm bánh cáy riêng. Nhưng chung quy lại thì bánh cáy không thể thiếu những nguyên liệu như gạo nếp và các nguyên liệu phụ như: gấc, quả dành dành, lạc, vừng, cà rốt, gừng, vỏ quýt, mỡ lợn. Bánh cáy ăn vào dẻo, thơm mùi nếp lại có hương gừng ấm, cùng vị ngọt của đường mía, mạch nha…Bánh cáy cắt thành từng miếng mỏng, pha thêm ấm trà thơm ngồi nhâm nhi cùng bạn hữu thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Ổi Bo

Theo những người dân trồng ổi Bo lâu năm, trái ổi Bo Thái Bình nhìn bề ngoài nhỏ chừng nắm tay nhưng cầm lại chắc nịch. Rốn quả ổi thì nhỏ xíu, to lắm cũng chỉ bằng hạt đậu. Để có những trái ổi Bo thơm ngon có hương vị rất riêng của vùng quê Thái Bình, người dân làng Bo đã phải lựa chọn, chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ từ khâu gieo trồng tới khâu chăm sóc.

oi bo thai binh

Ổi Bo Thái Bình có hương vị rất riêng không giống với những loại ổi khác

Đất trồng ổi Bo phải là đất nguyên thổ, chua mặn, không quá ấm, không quá khô. Để lựa được giống ổi Bo tốt thì phải chọn lấy hạt từ cây ổi mới bói, quả ở cành ngồng, và vào lúc thời tiết mưa nhiều. Kỳ công hơn nữa là lấy bùn ở dưới ao đem phơi khô rồi đánh tơi, trộn với phân bắc bón cho cây. Cẩn thận, cầu kỳ như vậy, trái ổi Bo Thái Bình mới tạo được những hương vị đặc trưng riêng.
Dù có những địa phương khác đến xin giống cây ổi Bo về trồng, nhưng đến lúc thu hoạch trái ổi Bo lại không có mùi vị thơm giòn, chát chua rồi mới dịu ngọt đặc trưng như ổi Bo Thái Bình. Có người nói vui: có lẽ trái ổi đã trót “nặng lòng” với người làng Bo nên không chịu kết duyên với vùng đất mới”.

Nộm sứa Thái Thụy

Nộm sứa là món ăn dân dã xuất hiện ở mỗi địa phương miền biển trên dải đất hình chữ S. Nhưng với mỗi nơi, món ăn này lại có một “ hơi thở” riêng.

nom sua thai binhNộm sứa đặc sản của vùng biển Thái Bình có hương vị rất đặc biệt

Nộm Sứa ngon là sau khi chế biến phải giòn, thơm và khô. Muốn như vậy sứa cùng hành tây sau khi rửa sạch, thái nhỏ, trần qua nước nóng phải để khô để khi trộn đều lên sứa không bị ướt, khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị giòn không chỉ của riêng sứa mà còn vị giòn của cả hành tây. Món sứa nộm thơm ngon là sự kết hợp hài hòa của vừng, lạc, dừa nạo, lá chanh, hành tây, mực xé và một chút rau húng thái nhỏ cho thơm…
Người dân Thái Thụy thường nói: Nếu ai tới mà bỏ qua món nộm sứa thì coi như chưa tới đây”. Câu mời chào quyến rũ đó khiến cho du khách tới đây khó có thể chối từ một món ngon hấp dẫn như vậy.
Ngoài những đặc sản kể trên, Thái Bình còn nổi tiếng bởi nhiều đặc sản khiến người thưởng thức không thể nào quên. Những bài viết tiếp theo sẽ giới thiệu tới các bạn những món đặc sản Thái Bình khác, đừng bỏ lỡ nhé!