Khi đi du lịch tại Nhật Bản cần tránh những điều gì?

451
những lưu ý khi đến Nhật bản

Những điều cấm kỵ được rất nhiều du khách đến Nhật Bản thắc mắc, tò mò. Chính vì thế bạn hãy tham khảo những điều cần biết dưới đây để có thể tránh khi đến du lịch Nhật Bản.

Nhật Bản là một đất nước rất văn minh, con người Nhật Bản cũng rất nguyên tắc, chỉn chu. Chính vì vậy nhiều người lo lắng khi sang Nhật có thích nghi được với phong tục, văn hóa của Nhật không. Bạn chỉ cần tránh những điều sau hoặc biết về phong tục văn hóa Nhật thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm du lịch tại đây.

1. Không nên vừa đi vừa ăn khi đi trên đường ở Nhật Bản

Đây là điều mà rất nhiều người Việt Nam mắc phải. Tuy nhiên, khi sang xkld nhat ban bạn hãy cố gắng tránh điều này nếu không muốn bị các ánh mắt khó chịu và thậm chí sẽ có người nhắc nhở bạn.

những lưu ý khi đến Nhật bản

2. Không tặng hoa cho người ốm

Khi bạn đi thăm người ốm thì đừng nên tặng hoa, trà hay những loại hoa có chậu. Theo quan niệm của người Nhật điều đó là không tốt, gây ảnh hưởng đến người ốm.

van-hoa-nhat1

3. Tránh dùng ký hiệu bằng ngón tay cái

Ở Việt Nam khi hài lòng với một việc gì đó hay khi ra hiệu bắt đầu, tỏ quan điểm đồng lòng chúng ta thường giơ ngón tay cái để ám chỉ. Nhưng khi đến Nhật Bản bạn hãy nhớ đừng hành động tùy tiện với nhón cái vì ở Nhật ngón cái là chỉ người bạn trai và ngón út ám chỉ người bạn gái.

những lưu ý khi đến Nhật bản

4. Để đũa ngang khi ăn cơm

Khi ăn cơm bạn nên chú ý để đũa ngang, đừng nên để dọc. Theo quan niệm của người Nhật để đũa thẳng là không tốt, sẽ mang lại điều xấu. Đặc biệt khi ăn họ rất kỵ việc dùng đũa bới đi bới lại hay chọc thức ăn, đây là thói quen xấu khi ăn, bạn nên tránh khi xkld nhat ban.

những lưu ý khi đến Nhật bản

5. Không mặc cả khi mua đồ

Nếu như ở Việt Nam bạn đã quen với việc khi mua bất cứ mặt hàng nào cũng mặc cả vì bị hét giá cao thì ở Nhật đó là hành động thất lễ. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì các mặt hàng đều được niêm yết giá rất phải chăng, đúng giá sản phẩm.

những lưu ý khi đến Nhật bản

6. Không tặng khăn mùi xoa cho đối phương

Bạn đừng bao giờ tặng khăn mùi xoa cho bạn bè, với người Nhật đó là hành động thể hiện bạn muốn chấm dứt mối quan hệ với người đó.

những lưu ý khi đến Nhật bản

7. Không lấy trà làm quà

Thay vì người Việt Nam hay tặng trà cho bạn bè, bậc trên thì ở Nhật trà là vật phẩm không được tặng, biếu. Bởi vì theo người Nhật trà dùng để đáp lễ sau khi cúng bái, đây là điều mà các bạn cần hết sức lưu ý để có được thiện cảm và mối quan hệ tốt từ những người bạn ở Nhật.

8. Không tặng hoa cúc vàng

Tuyệt đối không tặng hoa cúc vàng vì đó là hoa được dùng cho đám ma, mang hàm ý xui xẻo.

van-hoa-nhat6

9. Những lưu ý khi ăn

Khi đến Nhật Bản bạn sẽ để ý thấy người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn và bạn cũng đừng nên làm như vậy. Vì chỉ trong đám tang người ta mới cắm đũa lên cơm để đặt trên bàn thờ. Trong bữa ăn bạn tuyệt đối không được truyền thức ăn qua đũa vì theo quan niệm của người Nhật người ta chỉ dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại sau khi hỏa táng và hành động đó sẽ mang lại điềm xấu.

những lưu ý khi đến Nhật bản

10. Không ngủ quay đầu hướng Bắc

Một điều đáng lưu ý khi bạn du lịch Nhật Bản là khi đi ngủ bạn chú ý không được nằm quay đầu về hướng Bắc vì ở Nhật người ta thường đặt người chết nằm như vậy.

11. Giấu ngón cái khi gặp đám tang

Khi đi đường bạn vô tình gặp chiếc xe tang đi qua hãy cố gắng giấu ngón tay cái của mình đi, người Nhật kiêng điều đó.

12. Không nằm sau khi ăn

Ở Nhật Bản nếu để ý bạn sẽ thấy họ không bao giờ nằm ngay sau khi ăn cơm. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe theo khoa học mà theo góc độ tâm linh điều đó còn biến bạn thành con bò.

van-hoa-nhat8

13. Không cắt móng tay hay móng chân vào ban đêm

Khi đi du lịch Nhật Bản bạn cũng nên lưu ý không cắt móng tay, móng chân vào ban đêm. Người Nhật cho rằng nếu làm như vậy thì khi cha mẹ bạn mất bạn sẽ không được ở bên họ. Vì vậy bạn nên tránh điều đó nếu không muốn bị người khác nhìn với ánh mắt khó chịu.

những lưu ý khi đến Nhật bản