Du lịch Thái Lan: Những điều bạn cần phải biết

432
nhung dieu cam khi du lich thai lan

Thái Lan nằm trong khu vực Đông Nam Á và được du khách dành tặng cho nhiều tên như đất nước chùa vàng, thiên đường du lịch, thiên đường mua sắm,.. bởi nơi đây có mọi thứ đều tuyệt vời. Chính vì thế du lịch Thái Lan bạn cần chú ý những điều sau.

1. Cởi trần nơi công cộng

Cởi trần nơi công cộng ở Thái Lan được xem là một hành động phạm pháp bạn sẽ bị cảnh sát bắt phạt với một khoản không nhỏ.

2. Cấm kỵ làm những điều này với nhà sư

Ở Thái Lan hơn 90% dân số theo đạo Phật. Vì vậy, du khách tới Thái Lan sẽ thường xuyên nhìn thấy cảnh hòa thượng đi lại ngoài đường. Khi vào những ngày trời nắng nếu bạn có phải đi qua trước mặt hòa thượng thì phải tránh giẫm lên bóng của họ bởi vì đây là hành vi thể hiện sự bất kính. Đặc biệt bạn nên tránh chạm vào cơ thể của các vị hòa thượng à cấm kị phụ nữ trực tiếp đưa đồ cho nhà sư nhưng nếu cần thiết hãy đưa qua một người đàn ông khác.

Những điều lưu ý khi du lịch Thái Lan

3. Cấm kỵ trong chùa

Khi tham quan đền chùa ở Thái Lan thì bạn tuyệt đối không được mặc quần áo ngắn hay váy ngắn và cũng không được đi dép lê hay không được sờ vào tượng Phật và không leo trèo lên bệ ngồi của tượng Phật.

Những điều lưu ý khi du lịch Thái Lan

4. Chú ý khi nói về hoàng gia

Hoàng Gia rất được người Thái Lan coi trọng vì thế bạn nên cẩn thận khi thể hiện thái độ đối với Hoàng Gia. Du khách đến đây tuyệt đối không nên có hành động chế giễu hay đùa cợt với vua hay các thành viên trong hoàng tộc nếu không chú ý thì bạn sẽ phải chịu những hình phạt rất nặng.

Những điều lưu ý khi du lịch Thái Lan

5. Khi vào thăm nhà dân

Khi và thăm người Thái bạn phải bỏ dép ra và không được giẫm lên ngưỡng cửa khi đi qua đó. Nếu chủ nhân ngồi dưới nền đất, khách cũng nên làm theo như vậy. Đặc biệt khi ngồi bạn không được vắt chéo chân chữ ngũ và làm lộ lòng bàn chân ra ngoài.

Những điều lưu ý khi du lịch Thái Lan

6. Chào “wai”

Đây là một cử chỉ truyền thống của người Thái Lan để chào hỏi và cảm ơn. Cũng là sự phối hợp giữa hai bàn tay đặt trước ngực sau đó chạm nhẹ vùng trán. Hãy dùng hành động này khi bạn muốn cảm ơn ai đó đã giúp bạn, kèm theo một nụ cười.

Những điều lưu ý khi du lịch Thái Lan

7. Tặng quà

Nếu muốn tặng quà cho người Thái thì món quà phải được bọc gói cẩn thận, đặc biệt không nên tặng thuốc lá hay đưa quà bằng tay phải. Nếu người Thái tặng cho bạn một món quà thì bạn nên chắp tay hướng vào họ thể hiện lòng cảm ơn trước khi nhận và không được mở quà trước mặt họ.

Những điều lưu ý khi du lịch Thái Lan

8. Giấu ngón chân

Khi bạn ngồi trong đền hay chùa thì hãy để đầu gối của bạn ra ngoài và giấu những ngón chân ở phía sau. Ngoài ra người Thái rất kị với việc chĩa mũi bàn chân vào người khác vì đây được xem là không có ý tốt.

Những điều lưu ý khi du lịch Thái Lan

9. Biểu lộ tình cảm ở nơi công cộng

Khi đi du lịch Thái Lan tuyệt đối bạn không nên biểu lộ tình cảm nam nữ chốn công cộng hoặc có ý định tán tỉnh một phụ nữ Thái vì có thể sẽ mang lại cho bạn những sự cố ngoài ý muốn.

Những điều lưu ý khi du lịch Thái Lan

10. Cử chỉ của bạn

Tại Thái Lan, việc dùng ngón trỏ để chỉ vào một người có thể là mang hàm ý muốn tấn công. Nếu muốn gọi taxi hoặc hành động gọi ai đó lại gần, bạn hãy cho lòng bàn tay úp và các ngón tay khép lại. Đặc biệt lúc đi ngang qua hai người đang đứng nói chuyện để thể hiện sự tôn trọng, bạn cúi nhẹ người và thực hiện tương tự khi có những người khác đang ngồi.

Những điều lưu ý khi du lịch Thái Lan

11. Mặc cả giá khi mua đồ

Khi đến Thái Lan, bạn nên trả giá hợp lý chứ đừng khư khư giữ giá mà mình đã đưa ra. Việc trả giá này thường được sử dụng khi ở những điểm kinh doanh nhỏ lẻ nhưng đôi khi ở những trung tâm thương mại tầm vừa cũng có thể được giảm chút ít trừ những nơi có giá cố định. Ngoài ra có một điều bạn cũng cần đặc biệt lưu ý là người Thái Lan tuyệt đối không dùng bút đỏ để ký tên bởi theo tập tục thì bút đỏ dùng để ghi tên người đã mất trên nắp quan tài.

Những điều lưu ý khi du lịch Thái Lan