Một ngày du lịch làng cổ Đường Lâm với 300K

1519
nha lang duong lam

Hà Nội bây giờ thật náo nhiệt, những cái tĩnh lặng yên bình thật khó tìm, đâu rồi những con đường nhỏ, những mái nhà tranh, đâu rồi những cánh đồng bạt ngàn màu vàng của lúa chín… Những hình ảnh thời thơ ấu đó giờ đây chỉ còn trong tiềm thức của tôi, của các bạn. Có lẽ là thiệt thòi cho rất nhiều bạn trẻ chưa từng một lần được sống trong cái không khí thôn quê đó.

Điểm đến tại làng cổ Đường Lâm

cong lang duong lam

Hình ảnh cổng làng cây đa rất đỗi giản dị

Vội chuẩn bị một vài thứ cho chuyến đi, bỏ lại những bộn bề của công việc. Ngồi trên chiếc xe đã theo tôi suốt đời sinh viên, di chuyển thẳng tới Làng cổ Đường Lâm. Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 43km, thuộc thị xã Sơn Tây nơi đây hoàn toàn tách biệt với bên ngoài. Bước qua cánh cổng làng đã phai màu vì năm tháng, tôi như thấy mình được trở về thời thơ ấu.

ao lang duong lam

Ao làng Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm nổi bật với những con đường lát gạch đỏ, với thiết kế hình xương cá gồm một trục đường chính với rất nhiều ngõ nhỏ tỏa ra hai bên.

duong lang duong lam

Đường làng nhỏ bé quanh co

Những ngôi ở đây rất đặc biệt, được xây dựng chủ yếu bằng gỗ và đá ong, mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm.  Cổng nhà hình quai nón, một đường cong mềm mại đến lạ kỳ. Sân nhà thường được xây thấp hơn đường, và được lát gạch, người dân ở đây quan niệm là khi có mưa nước dồn vào trong sân rồi mới thoat ra ngoài theo đường cống đó chính là “Thủy tụ sinh tài”.

nha lang duong lam

Ngôi nhà với kiến trúc đặc biệt

Men theo con đường làng, tôi dừng chân tại một quán nhỏ để có thể thưởng thức món ăn đặc sản ở đây. Ngồi trên chiếc ghê tre kẽo kẹt, thưởng thức món chè Lam ngọt ngọt bùi bùi kèm theo cái vị chát của nước chè tươi một hương vị thật lạ khó có thể diễn tả.

den tho vua ngo quyen duong lam

Đề thờ vua Ngô Quyền

Các cụ có câu “Đất lành chim đậu” quả thật không sai, Làng cổ Đường Lâm mệnh danh là vùng đất 2 vua, tại làng có 2 ngôi đền thừ Phùng Hưng và vua Ngô Quyền có rất nhiều người đến đây thắp hương tưởng nhớ công ơn to lớn của hai người.

den tho phung hung duong lam

Đền thờ Phùng Hưng

Nghế truyền thống của người dân nơi đây là làm tương, không hề thua kém tương Bần hương vị tương ở đây có một nét rất riêng không thể bị nhầm lẫn.

nghe lam tuong duong lam

Nghề làm tương lâu năm

Được nhà nươc Việt Nam trao tặng Di tích lịch sử văn hóa Quốc Gia năm 2006, trong đó có Đình Mông Phụ và Chùa Mía được xếp vào loại di tích lịch sử đặc biệt cần được bảo vệ.

Lịch trình tham khảo:

  • Di chuyển: 100k
  • Ăn uống: 80k/ người
  • Còn 120k mua quà hay làm gì nữa thì tùy các bạn (cười)

Chỉ với những hình ảnh đơn sơ, mộc mạc đó  thôi nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nào quên được cảm giác yên bình, dân dã của vùng thôn quê mà tưởng chừng như đã mất.