Đến Huế mà không thử những món ăn này sẽ hối hận

197
ẩm thực Huế

Nhắc đến Huế, người ta sẽ ngay lập tức nhớ ra một thành phố mang tên thành phố mộng mơ không chỉ với nhiều địa danh nổi tiếng mà còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú. 

1. Bún bò Huế

Đây là một món ăn nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên toàn thế giới, đã được rất nhiều bài báo hay tạp chí cùng các blogger khen ngợi. Điểm đặc biệt của bún bò Huế chính là ở nước dùng đậm đà cùng vị cay nhẹ nhàng mà hiếm món ăn nào có được. Một bát bún bò Huế đúng điệu là phải có một miếng chân giò to, vài ba miếng thịt bò, tiết lợn và chả viên, sợi bún to và mềm khác với sợ bún nhỏ thường thấy ở ngoài Bắc.

ẩm thực Huế

2. Cơm hến

Đây được coi là một món ăn dân dã được người dân Huế rất ưa chuộng.Du khách có thể tìm thấy cơm hến ở bất kì nơi đâu khi đặt chân đến Huế. Món ăn này gồm cơm trắng trộn với hến xào, tóp mỡ chiên giòn, rau sống, mắm tôm ,hoa chuối, giá đỗ, lạc rang… Với hương vị đậm đà và một chút cay nồng đặc trưng của xứ Huế khiến cho thực khách ăn rồi lại muốn quay trở lại.

ẩm thực Huế

3. Chè Huế

Chè Huế có rất nhiều loại mà mỗi loại có một nét đặc sắc riêng . Mang đậm nét cung đình Huế cổ xưa, chè Huế cầu kỳ từ cách chế biến cho đến cách trình bày thậm chí đến cái tên cũng khá cầu kỳ và lạ tai như món chè môn sáp vàng, chè bông cau, chè bột lọc thịt quay… Nếu có cơ hội đến Huế bạn nhất định phải thử được càng nhiều loại chè nhé.

ẩm thực Huế

4. Bánh Huế

Bánh Huế vừa ngon vừa rẻ và có rất nhiều loại bánh khác nhau cho bạn lựa chọn như Bánh bèo mỏng kèm nước dùng, bánh nậm kết hợp với thịt bằm phết lên trên bánh, bánh bột lọc trong có con tôm rim đậm đà ở giữa, bánh cuốn với miếng thịt ở giữa. Nước mắm được pha có vị mặn, ngọt hoà quyện với nhau đặc biệt nếu bạn muốn ăn cay có thể cho thêm vài lát ớt, tỏi băm hay thêm sa tế vào để cảm nhận được vị cay tê tê ngon không thể cưỡng lại. Ngoài ra bánh Huế cũng được ăn với nhiều loại rau thơm khác để tăng thêm mùi vị.

ẩm thực Huế

5. Nem lụi

Nem lụi được coi là một món ăn đặc sản của Huế. Mặc dù có rất nhiều nơi làm nem lụi nhưng để thưởng thức đúng vị nhất bắt buộc phải đến Huế. Nguyên liệu làm món nem lụi rất đơn giản, thịt lợn giã nhuyễn trộn với bì đã được thái mỏng, sau đó đem ướp với muối, hạt tiêu, đường, thính. Điều khiến cho nem lụi ở Huế khác biệt so với các địa phương khác chính là ở món nước chấm được chế biến vô cùng tuyệt hảo. Món nước chấm sền sệt, đậm đà hương vị ngọt bùi gồm nước mắm, lạc rang, gan cùng thịt lợn băm nhuyễn trộn với nhau. Rau sống ăn kèm nem lụi cũng rất đa dạng, từ chuối xanh, rau thơm, khế, sung thái lát… và có cả đồ dầm giấm gồm đu đủ xanh, cà rốt bào sợi chua chua, ngòn ngọt đặc biệt.

ẩm thực Huế