Ẩm thực Pháp: Tìm hiểu sự tinh tế trong từng chi tiết

292
ẩm thực Pháp

Pháp là đất nước có nền ẩm thực phong phú và tinh tế. Ngoài nền văn hóa đặc trưng lâu đời Pháp thì ẩm thực Pháp được xem như là tinh hoa ẩm thực của thế giới bởi các món ăn được chế biến lạ mắt, lạ miệng kết hợp với loại rượu độc đáo luôn khiến cho thực khách tò mò, khám phá nơi đây.

1. Rượu nho Pháp

Pháp là một trong những nước ở châu Âu có lịch sử lâu đời nhất về sản xuất rượu nho và nổi tiếng khắp thế giới với các loại rượu tuyệt hảo được xuất xứ từ các vùng sản xuất rượu từ lâu đời như Bordeaux, Burgundy, Alsace, Provence hay Thung lũng sông Rhône. Ở đây mỗi loại rượu đều được sản xuất tùy theo các đặc điểm khí hậu của từng vùng, từng chủng loại nho, từng công thức chế biến hay lưu trữ rượu riêng biệt và trong đó có cả sự nâng niu, tỉ mỉ của những người sản xuất rượu. Chính vì thế đã tạo nên sự khác biệt nổi bật của rượu nho của nước Pháp.

ẩm thực Pháp

2. Foie gras – gan ngỗng béo

Đây là một món ăn đặc biệt của ẩm thực nước Pháp được chế biến từ gan ngỗng hoặc gan vịt rất hảo hạng. Gan ngỗng được cắt thành những miếng vuông nhỏ sau đó quét một lớp bột mỏng bên ngoài và đem chiên sơ qua trong vòng vài phút. Chiên gan ngỗng cũng là cả một nghệ thuật đòi hỏi người đầu bếp phải thật sự khéo tay, vì nếu lửa non sẽ khiến gan bị bở mà lửa già thì gan sẽ bị khét và tứa dầu. Món gan ngỗng béo này thường được dùng kèm với các món ngọt như các món mứt hay ăn kèm với nước xốt ngọt để làm bật lên vị ngon và vị béo của gan ngỗng.

ẩm thực Pháp

3. Bánh Macaron

Macaron là một món bánh ngọt tráng miệng của người Pháp, xuất hiện từ cuối thế kỉ 18, do hai nữ tu người Ý sang định cư và mang theo công thức làm bánh. Đến đầu thế kỷ 20 khi một chủ tiệm bánh tại Paris đã nảy sinh ra ý tưởng thêm kem vào giữa hai lớp bánh vì thế đã tạo nên một món bánh Macaron hiện đại và độc đáo. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột hạnh nhân, đường và lòng trắng trứng. ở lớp bánh phía ngoài giòn tan, ở giữa là lớp nhân bên trong dẻo mềm thơm ngọt với nhiều hương vị thơm ngon , tuyệt vời như dâu, cam, quế, chanh, chocolate, hạnh nhân…

ẩm thực Pháp

4. Bánh Crêpe

Khi đặt chân vào 1 tiệm bánh du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước sự đa dạng của loại bánh này từ mặn tới ngọt hay các loại nhân rất đa dạng và được trang trí cực kỳ đẹp mắt. Món bánh Crêpe được làm từ loại bột mì hay bột lúa mạch trộn với sữa, trứng và bơ sau đó tráng mỏng hình tròn rồi chiên vàng hai mặt. Đặc biệt nhân bánh Crêpe mặn có thể là jambon, thịt gà hoặc phô mai… Còn bánh Crêpe ngọt thì thường dùng với các loại nhân sôcôla, kem tươi, hạnh nhân… Bánh này phổ biến không chỉ trong các tiệm bánh mà còn có các quán ven đường đều bán, chính vì thế du khách cũng có thể thưởng thức loại bánh dân dã này.

ẩm thực Pháp

5. Bánh mì Pháp

Nhắc đến bánh mì Pháp thì người ta thường nghĩ ngay đến bánh mì Baguette ( đó là một loại bánh mì dài và có vỏ ngoài giòn). Bánh mì Baguette thường được dùng để ăn kèm với pate, sốt mayonnaise hay với một ly sô-cô-la nóng vào buổi điểm tâm sáng hoặc với một chút pho mát và một ly rượu vang cho một bữa tối đơn giản. Bánh mì ở Pháp rất đa dạng và người pháp coi đây là món ăn sáng hằng ngày của họ.

ẩm thực Pháp

6. Sườn cừu nướng

Cùng với khoai tây, sốt cherry anh đào và một ít rượu Porto thì món sườn cừu nướng kiểu Pháp luôn khiến cho thực khách thật khó quên bởi hương vị độc đáo của nó. Sườn cừu sau khi sơ chế và ướp gia vị thì đem rán đến độ chín vừa ý. Khoai tây luộc chín và nghiền nhỏ rồi đóng thành khuôn và được bày giữa đĩa ăn. Điểm đặc biệt trong món sườn cừu nướng Pháp chính là sự hòa quyện tinh tế trong nước sốt vị ngọt thú vị của rượu Porto ( đó là một loại rượu ngọt của Pháp).

ẩm thực Pháp

7. Phô mai

Ở Pháp, có hơn 500 loại phô mai có các mùi vị khác nhau chủ yếu được làm từ sữa bò, sữa cừu và sữa dê. Phô mai xanh vùng Roquefort được biết đến với mùi hương khá nồng nhưng rất dễ gây nghiện. Phô mai Saint – Nectaire lâu đời làm từ sữa bò tươi vùng Auvergne. Còn phô mai Camembert thì có vị béo của sữa và mùi thơm của các loại trái cây. Được áo bằng một lớp vụn bánh mì hay một miếng thịt muối mặn hay phô mai sữa dê Chevre Chaud sẽ đem đến cho thực khách mùi vị phô mai kinh điển nhưng độc đáo. Chính vì thế Pháp là nơi tiêu thụ lượng pho mai lớn nhất thế giới.

ẩm thực Pháp

8. Hàu sống

Hàu sống là món ăn rất được ưa thích tại Pháp bởi đây là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao có chứa nhiều protein, vitamin, sắt cùng các chất dinh dưỡng khác. Hàu sau khi khui vỏ rồi vắt chanh vào ăn sống hoặc pha với giấm ngâm với hành hương hay cầu kỳ hơn với một ít ớt bột và một vài giọt nước cốt quýt hoặc cam sành sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời.

ẩm thực Pháp