4 món ăn đặc sản Thanh Hóa ngon nức lòng

470
banh gai tho xuan

Đến với xứ Thanh ngoài chiêm ngưỡng những vẻ đẹp nơi đây, thì không nên bỏ qua những món ăn đặc sản thơm ngon của vùng đất này. Dưới đây là 4 đặc sản Thanh Hóa bạn nên dùng thử một lần

Gỏi cá nhệch

goi ca nhech thanh hoa

Gỏi cá nhệch đặc sản vùng Nga Sơn với nước chấm vô cùng đặc biệt

Ai mà từng đến Nga Sơn – Thanh Hóa mà chưa thử qua món gỏi cá nhệch thì thật là đáng tiếc. Gỏi cá thì ở đâu cũng có nhưng tại sao gỏi cá nhệch lại đặc biệt như vậy, điểm đặc biệt đó là nước chấm hay người dân ở đây gọi là “chẻo nhệch”. Được làm từ xương cá giã nhuyễn, sau đó đem chưng với mẻ chua và một số loại gia vị khác. Mùi vị đậm đà, thơm nức mũi làm tôn lên hương vị của cá nhệch.

Bánh gai Thọ Xuân

banh gai tho xuan

Bánh gai Thọ Xuân thơm ngon, được rất nhiều khách mua về làm quà

Còn được gọi với những cái tên khác như bánh gai Tứ Trụ, bánh gai làng Mía. Loại bánh với vẻ bề ngoài đơn giản này lại mê hoặc bất cứ ai từng nếm thử nó. Nguyên liệu làm nên chiếc banh gai này rất dễ tìm như đậu xanh, gạo nếp, mỡ lợn, dừa, hạt sen và được gói bằng lá chuối. Chiệc bánh gai đạt chuẩn Thọ Xuân vỏ bảnh phải mềm mịn không dính, nhân bánh bùi của đậu, béo của mỡ, một chút ngọt ngọt của mật và không thể thiếu đó là mùi dầu chuối.

Nem chua

nem chua thanh hoa

Nem chua xứ Thanh nối tiếng cả trong nước và quốc tế

Với những người thường xuyên tụ tập uống bia cùng bạn bè thì chắc chắn không thể thiếu món nem chua Thanh Hóa. Được làm từ thịt lợn sống, bì lợn thái nhỏ trộn với tỏi, ớt, hạt tiêu cho lên men. Khi ăn có vị chua nhẹ, vị tươi ngon của thịt lợn sống, uống kèm với bia thì “quên sầu”. Những hãy đến những cơ sở uy tín có giấy xác nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để mua nhé, vì có rất nhiều cơ sở vì lợi nhuận mà chế biến thiếu vệ sinh, mất đi hình ảnh nem chua Thanh Hóa.

Mắm tép

mam tep thanh hoa

Mắm tép với vị nồng đặc trưng không lẫn với những loại mắm khác

Từng là thứ đặc sản tiến vua, nổi danh 3 miền. Tép được đánh bắt trực tiếp trên sông Hoạt mới làm ra được loại mắm thơm ngon nhất, tép được tẩm ướp một cách rất riêng sau đó ủ cả một năm trời mới đem ra dùng. Mắm tép hoàn hảo phải có màu ánh vàng, sền sệt không loãng và phải có mùi hơi nồng.

Xứ Thanh còn rất nhiều những đặc sản thơm ngon khác, những bài viết tiếp theo sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn những đặc sản này!